THẺ APEC - THẺ ABTC

THẺ APEC - THẺ ABTC

THẺ APEC LÀ GÌ ?

 1. Thẻ APEC (hay còn gọi là Thẻ doanh nhân ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình.
 2. Các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC gồm Mỹ, Canada, Úc, Chi Lê, Trung Quốc, Brunei, Hồng Kông, Đài Loan, Peru, Papua New Guinea, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Mexico, Việt Nam và Nga.
 3. Người mang thẻ APEC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực (miễn xin visa) của các nước và vùng lãnh thổ đó.
 4. Thời hạn sử dụng là 05 (năm) năm kể từ ngày được cấp. Thẻ APEC không được gia hạn mà phải làm thủ tục cấp mới lại từ đầu khi thẻ này hết hạn sử dụng. Trường hợp hộ chiếu của Doanh nhân còn giá trị dưới 05 năm thì giá trị của thẻ được cấp bằng với thời hạn của hộ chiếu nhưng phải trên 03 (ba) năm.
 5. Các trường hợp được xét cấp thẻ ABTC (Điều 6 Quyết định 54/2015/QĐ-TTg)

         Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc; Thành viên Hội đồng                    thành viên; Phó Tổng giám đốc; Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng

 1. Thủ tục cấp thẻ APEC gồm 2 bước:
 1. Bước 1: Lập Văn bản thông báo đề nghị cấp thẻ APEC hoặc văn bản cho phép sử dụng thẻ APEC tại sở kế hoạch đầu tư (đối với Tp.Hồ Chí Minh) trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động theo luật doanh nghiệp hoặc cơ quan chuyên môn được Chủ tịch UBND tỉnh quy định. Để làm được bước này, người đề nghị cấp thẻ phải nộp các hồ sơ gồm:
   • Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ Apec;
   • Doanh nghiệp thương mại, đầu tư hoặc thực hiện dịch vụ với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ Apec, có quy mô và năng lực sản xuất kinh doanh thực thụ hoặc có hạn ngạch xuất nhập khẩu với các nền kinh tế APEC.
   • Hợp đồng lao động, có thời gian làm việc tại doanh nghiệp trước khi đề nghị cấp thẻ Apec tối thiểu là 12 tháng; quyết định bổ nhiệm chức vụ;
   • Tài liệu tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.
   • Là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị hạn chế hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.
   • Có nhu cầu thường xuyên với các chuyến đi ngắn hạn tới các nền kinh tế thành viên Apec để ký kết, thực hiện các cam kết kinh Doanh trong khu vực Apec.
 2. Sau khi sở kế hoạch đầu tư hoặc cơ quan chuyên môn nhận đây đủ hồ sơ thông báo đề nghị cấp thẻ APEC, cơ quan chuyên môn sẽ gửi văn bản đến các các cơ quan lien quan phối hợp như Cơ quan công an, Sở công thương, Hải quan, Bảo hiểm, cơ quan thuế để kiểm tra về tình trạng của doanh nghiệp, sau khi có văn bản trả lời của các cơ quan quản lý nêu trên, Sở kế hoạch đầu tư hoặc cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành cấp văn bản chấp thuận cho phép sử dụng thẻ Apec hoặc yêu cầu chỉnh sửa những nội dung của các cơ quan quản lý yêu cầu.
 3. Bước 2:
   • Sau khi có văn bản cho phép sử dụng thẻ apec của sở kế hoạch đầu tư hoặc cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp tiến hành lập thủ tục cấp thẻ apec tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, hồ sơ gồm:
 • 01 tờ khai đề nghị cấp thẻ Apec, có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Thủ trưởng doanh (theo mẫu do Bộ Công an quy định);
 • 02 ảnh cỡ 3x4cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.
 • Văn bản thông báo đề nghị cấp thẻ ABTC hoặc văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền;
 • Hộ chiếu của người đề nghị cấp thẻ Apec.

Doanh nghiệp, cá nhân cần được tư vấn, hỗ trợ thủ tục cấp thẻ Apec tại Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH KHAI TÂM TRÍ

Địa chỉ: 94/41/1E Phú Thọ Hòa, P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:(zalo-viber): 0918151166 – 0913156831 - 0963.999.727

Email: luatsunguyenthuthuy@gmail.comkhaitamtrilaw@gmail.com

tuvanphuoclinh@gmail.com


Tin tức liên quan


Bình luận
 • Đánh giá của bạn

Tư vấn miễn phí LH: 0918151166

Khoan đã, chúng tôi có món quà cho bạn

Đã thêm vào giỏ hàng